Cách chơi tổ tôm chi tiết cho người mới nhập môn

Tổ tôm là một trò chơi đã được biết đến từ lâu đời. Đây là một trò chơi bài lá dân gian của người Việt Nam và thường được người già chơi trong các sự kiện đặc biệt như lễ, tết,… Cho tới thời điểm hiện nay vẫn còn khá nhiều người lạ lẫm với trò chơi này. Hãy cùng Xich Bich 3D tìm hiểu về cách chơi tổ tôm trong bài viết sau.

Các quân bài trong trò Tổ Tôm

Một bộ bài Tổ Tôm thông thường sẽ có 120 lá bài nhưng thật ra trong đó chỉ có 30 lá, mỗi lá có 4 quân giống nhau.

Với những quân cờ được ghép bởi 2 chữ số và hoa sẽ được gọi là Văn, Vạn, Sách.

27 lá bài được chia thành 3 hàng tương ứng với Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát và Cửu.

Ngoài ra, còn 3 lá thuộc 4 hàng Chi, Thang Thang và Ông Cụ. Mỗi quân bài gồm 4 lá.

các quân bài tổ tôm

Cách xếp bài Tổ Tôm

Khi xếp bài Tổ Tôm, bạn sẽ cầm các quân bài trên tay và xếp thành hình rẻ quạt. Sao cho nhìn các quân bài rõ nét nhất, không che lấp các quân khác hay đè lên các quân ở phía sau.

Bạn sẽ tiến hành xếp các lá bài theo phu. Khi xếp theo hàng ngang có 3 quân trở lên là phu bí như tứ vạn, tứ sách, tứ văn hay thất vạn, thất sách, thất văn. Nếu xếp ba quân theo hàng dọc sẽ là phu dọc như Nhất vạn, nhị vạn, tam vạn; ngũ văn, lục văn, thất văn, bát văn, cửu văn,….

Khi chơi xếp bài dưới chiếu thì phải có khàn. Khàn được úp xuống chiếu tới quân thứ 4 mới được khui khàn. Nếu bạn có quân ăn để làm thành phu bí thì phải để quân đó ở phía trên cùng. Trong trường hợp bạn có quân nào giống như lá bài đó thì phải hạ xuống. Nếu khàn có 2 phu sẽ trở thành khàn bất thực và úp 1 chén lên trên.

Đối với trường hợp quân ăn phu dọc thì phải xếp thành hàng dọc. Nếu quân bài trên tay của mình cũng giống như quân bài vừa ăn thì phải hạ phu có quân bài mà mình ăn xuống. Quân bài giống với làng được đặt ở dưới cùng.

Nếu quân đến nối tiếp với phu dọc, mà mình không ăn thì bắt buộc phải hạ một quân trùng trên tay xuống để cho tất cả những người chơi còn lại biết.

Nếu bạn có thiên thai thì phải úp bài xuống để trình làng khi có một quân bài ở bài nọc được bốc lên. Nếu bạn là cái mà có thiên thai thì phải mở trước khi đánh. Người nào đang chờ quân thiên thai thì có thể hạ ù.

Người chơi nào có quân khàn giống khàn vừa lên thì phải dậy khàn thành thiên thai. Nếu không sẽ bị thối khàn.

tổ tôm online

Cách chơi Tổ Tôm – Luật chơi Tổ Tôm

Đối với hình thức này chúng ta sẽ chơi thành 2 cách chơi như sau:

Chơi tổ tôm 5 người

Nếu chơi 5 người, bài sẽ được chia thành 6 phần bằng nhau, mỗi người sẽ nắm trong tay 20 quân. Phần bài còn lại sẽ được đặt ở giữa để làm nọc. Người được đánh quân bài đầu tiên sẽ là người làm cái và được thêm 1 lá bài từ bài nọc.

Đến khi dưới bài nọc chỉ còn 5 quân bài mà không có ai ù thì sẽ kết thúc ván chơi.

Chơi tổ tôm 4 người (bí tứ)

Đối với hình thức này, bài sẽ được chia thành 5 phần, mỗi phần có 24 lá bài. Mỗi người sẽ được 1 phần, phần còn dư được dùng làm nọc. Khi chơi bài 4 người, người ù phải có 2 lưng, không được ù thông, ù thập hồng, ù kính cố. Mà chỉ được ù thập nhị hồng, kính nhị cố.

==> Read more: Cách chia bài 3 cây điểm cao của các cao thủ

Các loại ù trong bài Tổ Tôm

Khi đã biết được cách chơi, luật chơi thì bạn nên nắm vững cách ù để có thể chiến thắng. Sẽ có một số kiểu ù như sau:

  • Ù liên tiếp từ thứ 2 trở đi được gọi là ù thông.
  • Ù toàn quân đỏ là thập điềm.
  • Ù toàn quân trắng là bạch định.
  • Ù toàn bộ lá bài màu trắng nhưng có quân bài ông cụ đỏ là kính cụ
  • Ù bài toàn lá bài trắng và có 4 ông cụ đỏ là kính tứ cố.
  • Khi bốc 1 quân bài ở nọc mà ù ngay lúc đó gọi là chi nẩy.
  • Bạn sẽ nói nhờ hay xem quân trong trường hợp bài ù nhờ bốc bài dưới nọc hoặc nhờ quân trong tay người khác đánh ra được ù.

Bài viết của chúng tôi trên đây chắc chắn đã giúp các bạn có thể hiểu hơn về cách chơi Tổ Tôm. Đồng thời, còn biết thêm về các quân bài, xếp bài, thể loại ù khi chơi. Chắc chắn khi nắm rõ được những kiến thức này thì bạn có thể dành được nhiều chiến thắng trong các cuộc chơi tiếp đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *